• 0963 00 88 11
  • Thứ 2 - thứ 6 : 8h00 -12h00 và 13h30 - 17h30

Chế độ ăn uống trước và sau khi hiến máu

Thứ tư - 19/02/2020 10:32
Để quá trình hiến máu của bạn diễn ra an toàn và dễ chịu, bạn cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng trước và sau khi hiến máu.

Dinh dưỡng trước khi hiến máu

Thực phẩm giàu sắt: Ăn các loại thực phẩm giàu sắt trong khoảng 2 tuần trước khi hiến máu, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, rau bina, dưa hấu...

Phối hợp với các thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C có thể làm tăng hấp thu sắt. Do đó, bạn nên ăn nhiều trái cây tươi và nước ép trái cây có múi...

Uống nhiều nước và nước ép trái cây: Uống nhiều nước vào ban đêm và buổi sáng trước khi bạn hiến máu. Tránh nước uống có gas và thay bằng nước lọc hoặc nước ép trái cây nguyên chất.

Tránh thực phẩm giàu chất béo trong 20 giờ trước khi hiến máu: Thực phẩm giàu chất béo có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu của bạn. Vì lượng chất béo dư thừa trong máu, bạn sẽ khó kiểm tra các bệnh truyền nhiễm và máu của bạn có thể sẽ không được sử dụng để truyền máu.

Ăn sáng lành mạnh trước khi hiến máu: Ăn uống lành mạnh sẽ giúp ổn định đường huyết, giúp ổn định tâm trạng của bạn khi hiến máu.

                                                                               Trước khi hiến máu nên ăn uống lành mạnh

Dinh dưỡng sau khi hiến máu

Uống nhiều nước, bổ sung chất lỏng: Giúp thay thế kịp thời lượng chất lỏng bị mất đi sau quá trình hiến máu. Bạn cũng cần uống nhiều nước và bổ sung chất lỏng trong 24 – 48 giờ tiếp theo để ngăn ngừa tình trạng huyết áp thấp.

Ăn thực phẩm giàu acid folic: Cơ thể của bạn sử dụng acid folic hay vitamin B9, folacin để sản xuất ra các tế bào hồng cầu mới, giúp thay thế các tế bào máu bị hao hụt trong quá trình hiến. Những loại thực phẩm có chứa folate bao gồm gan, các loại đậu, măng tây, các loại rau lá xanh như rau bina...

                                                                                        Những loại thực phẩm giàu acid folic

Ăn thực phẩm giàu vitamin B2 (riboflavin): Riboflavin hay vitamin B2 là một loại vitamin quan trọng giúp sản sinh ra các tế bào hồng cầu. Riboflavin giúp cơ thể chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng trong cơ thể. Nguồn năng lượng này rất hữu ích sau khi bạn hiến máu. Những loại thực phẩm chứa riboflavin cũng tương tự như thực phẩm chứa sắt và folate, bao gồm trứng, các loại đậu, các loại hạt, rau xanh lá cây, súp lơ xanh, măng tây và ngũ cốc tăng cường vitamin. Các sản phẩm từ sữa như sữa và sữa chua cũng là những nguồn thực phẩm giàu riboflavin. 

Thực phẩm giàu vitamin B6: Cơ thể bạn cần vitamin B6 để xây dựng các tế bào máu khỏe mạnh, giúp cơ thể phân hủy protein. Do protein có thể chứa nhiều dưỡng chất bạn cần sau khi hiến máu, nên ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin B6 sẽ mang lại nhiều lợi ích. Các loại thực phẩm giàu vitamin B6 bao gồm khoai tây, chuối, các loại hạt, quả hạch, thịt đỏ, cá, trứng và rau bina...

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây